Cách Lắp Điều Hòa Tại Nhà Theo Hướng Dẫn Của Chuyên Gia

Cách lắp đặt điều hòa làm sao cho đúng kỹ thuật và phát huy được hết công suất của điều hòa thì không phải ai cũng biết. Khi mới mua máy điều hòa về và triển khai lắp đặt các bạn nên chú ý tới một số yếu tố giúp máy hoạt động tốt, bền máy và tối hóa công suất. Hôm nay điều lạnh Elecmax sẽ hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của chuyển gia.

Liên hệ dịch vụ điều hòa

0971 024 280

Cách lắp đặt điều hòa nhiệt độ đúng kỹ thuật không phải là khó. Nhưng khi lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới máy hoạt động kém và giảm hiệu suất của máy. Nếu bạn đã mua được chiếc điều hòa ưng ý cho gia đình mình thì cũng nên tìm hiểu và lắp đặt điều hòa làm sao cho đúng kỹ thuật.

Cách lắp điều hòa nhiệt độ cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Vị trí lắp đặt điều hòa

Lắp đặt điều hòa chúng ta cần chú ý tới vị trị lắp đặt. Trước khi tiến hành chúng ta cần khảo sát địa hình, cấu tạo của căn phòng lựa chọn công suất máy sao cho phụ hợp với căn phòng. Có hai yếu tố cần chú ý trong quá trình lắp đặt đó là vị trí đặt mặt lạnh và vị trí đặt cục nóng điều hòa. Vị trí đặt cục nóng điều hòa nên chú ý các bị trí có mái che nhằn đảm bảo tối đã hóa và hạn chế các tác động từ thời tiết giúp tuổi thọ của máy được tăng cao. Cục nóng thổi ra hơi nóng nên chúng ta nên đặt các vị trí thoáng, tránh lối đi lại và bất tiện cho không gian sống.

cach lap dat dieu hoa

Cách lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt điều hòa cần chú ý tới yếu tố thứ hai là vị trí đặt mặt lạnh thuận tiện cho việc vệ sinh bảo dưỡng điều hòa sau này. . Thường tránh đặt các vị trí điều hòa thổi thẳng mặt, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiều các yếu tố khác quy định độ chuẩn của việc đặt vị trí mặt lạnh. Vị trí đặt mặt lạnh cần tìm hiểu xem cách  lắp đặt điều hòa phù hợp với không gian phòng ngủ và không gian lắp đặt điều hòa cho phòng khách như thế nào cho hợp lý. Tùy vào mỗi căn phòng khi khảo sát chúng ta mới chọn được vị trí phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị vật tư cho quá trình lắp đặt điều hòa

Cách lắp điều hòa sao cho chuẩn kỹ thuật để tối đa hóa công suất điều hòa, giúp tiết kiệm điện tối đa thì vật tư lắp đặt chúng ta cũng cần chú ý chuẩn bị các loại vật tư như ống đồng điều hòa và bảo ôn điều hòa phù hợp với từng dòng máy, công suất máy, dây điện, băng cuốn, ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài, CB điện, thanh kê chữ L, khoan máy, thước đo…

Trước khi lắp đặt điều hòa chúng ta cần tính toán kỹ thuật sao cho phù hợp

 • Dây ống đồng nối giữa cục nóng và cục lạnh không được dài quá 15m đối với máy có công suất
  9000BTU và 12000BTU.
 • Đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU dây ống đồng nối giữa cục nóng với
  cục lạnh không dài quá 20m.
 • Cục nóng không nên đặt cao quá cục lạnh 7m đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU,
  không quá 15m đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU.
 • Dây cáp nguồn cho máy có công suất 9000BTU và 12000BTU ≥1,5mm.
 • Dây cáp nguồn cho máy có công suất trên 18000 BTU ≥ 2,5mm.

Bước 3: Lắp đặt dàn lạnh cho máy điều hòa

Lăp đặt mặt lạnh điều hòa nhiệt độ như đã nói ở trên chúng ta cần tìm vị trí phù hợp cần tránh nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc tránh các nơi có sựu trênh lệch nhiệt độ cao như cửa sổ hay cửa ra vào Vì nếu lắp ở vị trí đấy thì do tính chất vật lý khi khí lạnh và khí nóng gặp nhau trực tiếp thì sẽ  bị ngưng tụ và khiến cho chiếc điều hòa nhà bạn có hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Cách lắp điều hòa đúng cách bạn nên chú ý tới việc lắp đặt điều hòa ở vị trí cao có luồng gió thổi dọc theo hướng của căn phòng vì như thế sẽ giúp cho gió mát từ điều hòa dễ dàng lan tỏa đến hết căn phòng. Nếu như bạn lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất sẽ khiến cho chiếc điều hòa của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp đến công suất hoạt động và tiêu tốn điện năng khá nhiều.

Khi lựa chọn được vị trí lắp đặt phù hợp cần lắp đặt bảng tôn phía sau của mặt lạnh, dùng bảng tôn định vị vị trí cần khoan lắp đặt vít, cân chỉnh lại rồi lấy chính xác để khoan vị trí lắp vít chính xác. Sau đó tiến hành tháo vỏ bên ngoài dàn lạnh để đấu dây tín hiệu theo hướng dẫn tren sơ đồ điện đi kèm theo máy.

Tiếp theo dùng tay nắn ống đồng sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt không được bẻ gập ống đồng hay nắn ống đồng quá gấp làm cho ống đồng bị cong , méo, và gập  dẫn tới rò rỉ khí gas tránh tối đã việc sửa chữa điều hòa sau khi lắp đặt. Tiến hành tháo Zắc co ra khỏi ống đồng và tiến hành bọc bảo ôn băng cuốn quanh ống đồng, ống thoát nước và dây điện. Đặt mặt lạnh lên trên bảng tôn và căn chỉnh mặt lạnh lại sao cho cân bằng.

Bước 3: Tiến Hành hàn ống đồng trong quá trình lắp đặt điều hòa

Tiến hành lấy bộ long Loe ống ống loe các đầu ống sao cho phù hợp với các tiếp điểm. Dùng que hàn đồng và bộ hàn tiến hành kỹ thuật hàn ống. Chú ý ( hàn ống đồng với kỹ thuật cần có tránh hở ống và tắc ống khí gas không lưu thông )

lap dat dieu hoa dung cach

hàn ống đồng và các mối nối đúng kỹ thuật tránh hở gas

Cần tiến hành nối ống giữa hai dàn nóng và dàn lạnh theo sơ đồ lắp đặt. Chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn của chuyên gia chúng tôi các bạn sẽ rễ ràng nối được đường ống giữa hai dàn

Bước 5: Lắp đặt dàn nóng cho điều hòa

Dàn nóng là dàn được lắp đặt ở vị trí bên ngoài của căn phòng và bạn không nên đặt nó ở giữa những bức tường vì như thế sẽ dễ gây ra tiếng ồn và nên đặt nó ở vị trí có mái che.

Cũng như dàn lạnh trước khi lắp đặt dàn nóng chúng ta cần lắp đặt giá đỡ. Chúng ta dùng thước đo lại khoảng cách của hai chân đế dàn nóng. Dùng thước cân bằng để xác định và vị trí lặp giá đỡ, khoan  và lắp vít cố định giá đỡ vào tường

Để dàn nóng lên vị trí giá đỡ và cố định lại đinh vít. Sau đó nối dây đồng vào dùng cờ lê để siết chặt đầu nối.

Nối điện cho dàn nóng và quấn cánh nhiệt lần cuối cho van ga và môi chất trên giàn nóng để đảm bảo gas và nhiệt độ không bị thoát ra ngoài. Tiến hành kiểm tra gas và nạp ga điều hòa đầy đủ cho máy

Bước 6: Chạy thử điều hòa và kiểm tra hoạt động của điều hòa

Sau khi tiến hành lắp đặt xong bạn nên cho điều hòa vận hành lại điều hòa xem chiếc điều hòa đã mát chưa và có hiện tượng gì bất thường xảy ra không. Nếu không có vấn đề gì thì quy trình lắp đặt máy điều hòa của bạn đã hoàn thiện. Điện lạnh Elecmax chúc bạn thành công

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý: