Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Lạnh Bạn Nên Biết 

Tủ lạnh được sử dụng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Vì vậy bạn cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh để có thể dùng tủ lạnh một cách hợp lý và tiết kiệm nhất qua bài tư vấn của chuyên gia điện máy Elecmax.

Liên hệ dịch vụ điều hòa

0971 024 280

1.Cấu tạo của tủ lạnh:

Tủ lạnh gồm có hai bộ phận trao đổi nhiệt đó là: bộ phận thu nhiệt và bộ phận tỏa nhiệt ( hay còn được gọi là dàn lạnh và dàn nóng của tủ lạnh).

Bao bọc bên ngoài tủ lạnh là vỏ tủ. Riêng phần cấu tạo của vỏ tủ lại được phân ra thành hai lớp để tăng khả năng giữ nhiệt bằng cách thêm vào giữa hai lớp chất cách nhiệt để hạn chế trao đổi nhiệt giữa tủ lạnh với môi trường bên ngoài.

sua tu lanh

Cấu tạo của tủ lạnh

Đi sâu vào các bộ phận chi tiết, tủ lạnh có máy nén( block), dàn ngưng, dàn bay hơi và gas tủ lạnh.

– Máy nén tủ lạnh: máy nén của tủ lạnh thường là loại từ 1 đến 2 pittong. Máy nén hoạt động trên cơ chế quay thanh truyền biến chuyển động trở thành chuyển động tịnh tiến của pittong. Máy nén hút hết môi chất làm lạnh ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết.

– Dàn ngưng: gắn với đầu đẩy block và phin sấy lọc. Dàn ngưng thường được chế tạo bằng sắt, đồng, … có sử dụng chất cách tản nhiệt. Dàn ngưng hiện nay thường được thiết kế nằm bên trong tủ lạnh.

– Dàn bay hơi: là bộ phận thực hiện chức năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường làm lạnh của tủ lạnh( thường là nước hoặc không khí bên ngoài). Dàn bay hơi có tác dụng thu nhiệt và thường được lắp ở sau van tiết lưu.

– Khí ga: còn được gọi là môi chất làm lạnh của các thiết bị điện máy, là một chất lỏng dễ bay hơi vì vậy bạn cần thường xuyên bảo dưỡng tủ lạnh đồng thời cần kiểm tra đường ống dẫn có bị rò rỉ ga hay không, nếu có bạn cần liên hệ với chuyên gia sửa tủ lạnh ngay tránh để tủ lạnh trong tình trạng thiếu ga lâu này ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ.

 

2.Nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh:

sua tu lanh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Máy nén thực hiện chức năng nén khí ga có tác dụng làm tăng áp suất cùng với nhiệt độ của ga trong tủ lạnh lên làm ga tủ lạnh trở thành trạng thái khí. Khí ga ngay sau đó sẽ được ngưng tụ tại dàn ngưng. Tại dàn ngưng, khí ga được hạ nhiệt. Các quá trình tỏa nhiệt, ngưng tụ, khí ga nguội đi và ngưng tụ thành chất lỏng được dẫn vào van tiết lưu.

Chất lỏng được dẫn từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp rồi bay hơi. Chất lạnh nhận được lượng nhiệt từ không khí, trong quá trình bay hơi sẽ diễn ra sự hấp thụ nhiệt và tiến hành làm lạnh tại dàn bay hơi.

Sau khi chuyển đổi qua thành khí ga, chu trình làm lạnh trên lại được lặp lại.

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh giúp cho bạn có thêm hiểu biết về tủ lạnh nhà mình để có cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả nhất

3. Tại sao nên chọn Elecmax?

Công ty Elecmax là công ty điện máy chuyên sửa chữa tủ lạnh, điều hòa cùng với các thiết bị điện máy khác có đi kèm với giấy bảo hành. Ngoài ra Elecmax còn cung cấp nhiều dịch vụ khác đi kèm nhiều gói ưu đãi cùng với thái độ phục vụ nhiệt tình và chuyên nghiệp đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng.

Elecmax tự tin là công ty sửa điều hòa chất lượng hàng đầu với dịch vụ sửa điều hòa có bảo hành, làm việc cả các ngày lễ và tư vấn miễn phí cho khách hàng về cách tự xử lý sự cố tủ lạnh cùng với cách dùng tủ lạnh hiệu quả và hợp lý nhất.

Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chuyên nghiệp và tận tình nhất.

 

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý: