Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của điều hòa

Cấu tạo của điều hòa và nguyên lý hoạt động của điều hòa không phải ai cũng biết. Mỗi máy điều hòa đều hoạt động theo nguyên lý nhất định. Khi sử dụng điều hòa bạn cũng nên hiểu một chút nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó để có thể sử dụng điều hòa một cách hợp lý và dữ độ bền cho máy và tối đa hóa công suất máy.

Liên hệ dịch vụ điều hòa

0971 024 280

Cấu tạo của điều hòa được chia ra làm 2 bộ phận chính. Bộ phận thứ nhất là mặt lạnh được đặt trong phòng, đây là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng và cánh nhôm. Mặt lạnh của điều hòa được lắp đặt quạt kiểu ly tâm (lồng sóc). Mặt lạnh điều hòa có nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng cấu tạo không gian căn phòng và kết cấu của tòa nhà mà người sử dụng có thể lựa chọn lắp đặt cho mình các loại mặt lạnh điều hòa khác nhau:

nguyen ly hoat dong cua dieu hoa

Các loại mặt lạnh và cấu tạo các mặt lạnh điều hòa

Loại mặt lạnh đặt sàn ( Floor Standing): Cấu tạo của loại mặt lạnh điều hòa này là cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút được đặt bên hông, phía trước. Cấu tạo loại điều hòa này phù hợp cho đối tượng người dùng có không gian nhỏ hẹp nhưng trần cao.

Loại mặt lạnh treo tường ( Wall Mounted): Loại điều hòa này là loại phổ biến nhất, các dàn lạnh được lắp đặt trên tường, cấu tạo loại điều hòa này rất đẹp, thích hợp lắp đặt cho các căn phòng cân đối, Nguyên lý hoạt động của loại điều hòa này là khí lạnh và nóng được thổi ra từ các cửa nhỏ bên dưới và hút về ở phía cửa hút nằm phía trên.

Loại mặt lạnh áp trần ( Ceiling suspended): Loại áp trần được lắp đặt áp sát la phông. Mặt lạnh cho loại máy này thích hợp cho các công trình hay không gian trần thấp và rộng. Gió điều hòa được thổi ra và đi sát trần nhà, gió hồi về phía dưới giàn lạnh.

Mặt lạnh điều hòa loại cassette: Khi tiến hành lắp đặt điều hòa loại cassette khi thi công kỹ thuật lắp đặt máy tiến hành khoét trần và lắp đặt mặt lạnh áp lên bề mặt trần. Toàn bộ mặt lạnh chúng ta thấy sẽ nằm sâu bên trong trần. Chỉ duy nhất có mặt trước của giàn lạnh là nổi lên trên bề mặt trần. Loại máy điều hòa cassette này thích hợp cho nhưng khu vực có dấu trần cao thích hợp cho các văn phòng tòa nhà công sở, các phòng họp lớn hoặc đại sảnh, hội trường.

Loại mặt lạnh dấu trần (concealed type): mặt lạnh điều hò kiểu dấu trần được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông.  Để dẫn gió xuống phòng và hồi gió trở lại bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút. Kiểu dấu trần thích hợp cho các văn phòng, công sở, các khu vực có trần giả.

Loại mặt lạnh vệ tinh (Ceiling mounted built-in): Mặt lạnh điều hòa kiểu vệ tinh gồm một dàn chính có bố trí miệng hút, dàn chính được nối với các vệ tinh, đó là các hộp có các cửa thổi gió. Các vệ tinh được nối với dàn chính qua ống nối mềm. Mỗi dàn có từ 2 đến 4 vệ tinh đặt ở các vị trí tuỳ ý.

Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng, các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh phải có độ dốc nhất định để nước ngưng chảy kiệt và không đọng lại trên đường ống gây đọng sương.

Nguyên Lý hoạt động của điều hòa

Trong quá trình máy điều hòa hoạt động dàn lạnh sẽ chạy suốt không nghỉ, còn dàn nóng được lắp đặt phía bên ngoài sẽ lúc chạy lúc nghỉ tùy vào nhiệt độ bên trong phòng đã đủ chưa ? Nếu chưa đủ nhiệt độ thì dàn nóng vẫn tiếp tục chạy cho tới khi nhiệt độ bên trong phòng đạt đủ nhiệt độ như đã cài đặt trên Remote.

Nguyên tắc hoạt động của điều hòa khi máy còn hoạt động quạt dàn lạnh sẽ hút và thổi liên tục làm cho không khí trong phòng được thổi và điều hòa tới tất cả các khu vực ngóc ngách của phòng. Bên trong mặt lạnh điều hòa được lắp đặt một cảm biến nhiệt độ và được nối với board tín hiệu. Cảm biến nhiệt độ này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh của máy (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng). Khi cảm biến nhiệt độ đo thấy nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ đã cài đặt trên remote tầm khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy.  Nguyên tắc khi dàn nóng chạy sẽ cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh

nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh

Nguyên lý hoạt động của điều hòa này lại tiếp tục cho tới khi nhiệt độ căn phòng trở nên nóng hơn. Do sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào phòng do có sự trênh lệch nhiệt độ, cùng với các vật dụng bên trong nhà làm cho nhiêt độ trong phòng tăng lên cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng  1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này tùy thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Khi lắp đặt bất kỳ một máy điều hòa vào trong một căn phòng nào đó trong quá trình hoạt động sẽ đạt tới một mức nhiệt độ thấp nhất nào đó đây là mức nhiệt độ mà máy điều hòa có thể đạt được và không thể nào thấp hơn được nữa. Nếu chúng ta cài đặt nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và sẽ gây ra việc tiêu tốn điện năng tối đa.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lanh là vậy nhưng chúng ta làm sao để biết được đâu là nhiệt độ thấp nhất, có một số cách giúp chúng ta biết được điều đó nhưng cách nhận biết đơn giản nhất là chúng ta cho máy chạy với nhiệt độ thấp nhất trên Remote, sau khoảng 20 đến 30 phút sau chúng ta bấm Remote nâng nhiệt độ lên cho tới khi nghe thấy tiếng “tách” trên dàn lạnh thì chúng ta có thể xem đó là nhiệt độ thấp nhất của máy điều hòa nhà mình có thể đạt được.

Nguyên tắc hoạt động khi nghe tiếng “tách” vừa nghe là âm thanh của rơ-le trên board ngắt nguồn điều khiển dàn nóng. Để sử dụng máy hiệu quả về điện chúng ta thường xuyên nên bảo dưỡng điều hòa vận hành máy từ nhiệt độ đó trở lên.

Trong quá trình sử dụng điều hòa các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyên bạn nên để điều hòa tại nhiệt độ khoảng 25-27°C. và theo tiêu chuẩn của máy điều hòa cần đạt nhiệt độ thiết kế dùng trong sinh hoạt là 24°C.

Trên đây kỹ thuật viên điện lạnh công ty Elecmax đã chia sẻ cho các bạn đọc về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa máy lạnh. Khi hiểu được nguyên lý này điều hòa có sẩy ra một số vấn đề nhỏ bạn có thể tự sửa chữa điều hòa còn nếu gặp phải các vấn đề lớn thì bạn nên liên hệ tới công ty điện lạnh để được hỗ trợ

Mọi thông tin cần hỗ trợ các bạn có thể gửi về cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý:

error: Content is protected !!