Những Điều Cần Biết Về Điều Hòa

Điều hòa ngày nay đã trở thành “ người bạn “ không thể thiếu của mỗi gia đình đặc biệt là trong mùa hè nóng bức. Hiểu biết đôi chút về điều hòa sẽ giúp chúng ta sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện và góp phần gia tăng tuổi thọ điều hòa.

Liên hệ dịch vụ điều hòa

0971 024 280

Điều hòa là gì?

Đây là định nghĩa được Willis Carrier – “cha đẻ của máy điều hòa không khí” – đưa ra như sau :

– Máy điều hòa giúp duy trì độ ẩm thích hợp trong phòng kín.

– Giúp lưu thông gió trong phòng.

– Loại bỏ vi sinh vật gây hại, tạo bầu không khí trong lành cho căn phòng.

– Làm mát hoặc làm ấm không khí trong phòng tùy theo người sử dụng

sua dieu hoa

Điều hòa không khí thế hệ mới

Cấu tạo của điều hòa

Dàn lạnh : được đặt bên trong phòng, có nhiệm vụ trao đổi nhiệt và trực tiếp tỏa khí mát cho cả phòng. Dàn lạnh có nhiều dạng khác nhau phù hợp với nhiều kiểu kết cấu phòng thoải mái cho người dùng lựa chọn

– Loại treo tường : đây là dạng được sử dụng nhiều nhất khi nó được cấu tạo gọn nhẹ và đẹp mắt. Ngoài ra nó cũng thuận tiện cho việc vệ sinh bảo dưỡng điều hòa sau này.

– Loại đặt sàn : thích hợp cho dạng phòng chặt hẹp nhưng trần cao, cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút đặt bên hông và phía trước.

– Loại áp trần: Loại này được lắp đặt áp sát la phông, thích hợp cho các công trình có trần rộng và thấp.

– Loại dấu trần: kiểu này được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông. Để gió thổi xuống phòng và quay trở lại bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút. Điều hòa kiểu này thích hợp cho các văn phòng, công ty, các khu vực có trần giả.

Dàn nóng : Được lắp đặt ngoài trời chịu tác động trực tiếp của nắng mưa nên cần được che chắn cẩn thận. Ngoài ra cũng lưu ý lắp đặt dàn nóng chỗ ít khói bụi, lá cây và ít người qua lại. Dàn nóng gồm quạt và máy nén, là bộ phận tiêu hao điện năng lớn nhất của điều hòa, chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy. Giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển kết nối giữa 2 dàn với nhau.

sua dieu hoa

Dàn nóng điều hòa được lắp đặt ngoài trời

Ống dẫn ga: Liên kết giữa 2 dàn là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được cố định theo nhà cung cấp. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả hoạt đọng của máy. Chú ý kiểm tra và nạp ga điều hòa đầy đủ. Nên có bọc ống mút cách nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự lưu thông không khí lạnh đều khắp căn phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ nối với board xử lý tín hiệu. Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh.

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ bạn lựa chọn trên điều khiển) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Lúc này dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và hấp thụ nhiệt đi qua dàn lạnh. Không khí mất nhiệt khiến nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt trên điều khiển thì board sẽ ra lệnh cho dàn nóng ngưng hoạt động. Quá trình làm lạnh kết thúc.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về điều hòa bạn nên biết để sử dụng đúng cách và bảo vệ cho điều hòa luôn bề đẹp. Nếu trong quá trình sử dụng điều hòa xảy ra sự cố gì Quý khách hãy liên hệ ngay cho công ty Elecmax để được trợ giúp nhanh nhất.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý:

error: Content is protected !!