Tìm Hiểu Kiến Thức Về Tủ Lạnh Và Cách Hạn Chế Lỗi Cho Tủ Lạnh

Tủ lạnh là thiết bị làm lạnh để bảo quản thực phẩm và làm đá rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. Cùng chuyên gia điện máy của Elecmax tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc để có thể dễ dàng sửa tủ lạnh qua bài viết sau.

Liên hệ dịch vụ điều hòa

0971 024 280

1.Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của tủ lạnh:

Cấu tạo của tủ lạnh

– Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh có hai bộ phận chính đó là bộ phận thu nhiệt và bộ phận tỏa nhiệt hay còn được gọi là dàn nóng và dàn lạnh của tủ lạnh.

– Phần vỏ tủ lạnh gồm có hai lớp, ở giữa hai lớp là một lớp đệm chất cách nhiệt để hạn chế thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường.

Quy trình làm việc của tủ lạnh:

Quy trình làm việc của tủ lạnh là một quy trình làm việc khép kín. Với hệ thống khép kín chặt chẽ này khí ga của tủ lạnh không bị thất thoát ra ngoài.

Dựa vào đặc tính người ta chia tủ lạnh ra 2 loại:

Loại 1: Tủ lạnh đóng tuyết

sua tu lanh

Tủ lạnh đóng tuyết

Giống như tên gọi tủ lạnh đóng tuyết là tủ lạnh đời đầu và trong quá trình hoạt động tủ xuất hiện tuyết đóng ngăn đá tủ lạnh.

Cấu tạo tủ lạnh đóng tuyết còn khá đơn giản gồm có: dàn nóng, Compressor, Thermosta có tác dụng ngắt mạch của Compressor khi tủ lạnh đạt đến đúng nhiệt độ lạnh người dùng tủ yêu cầu.

Loại 2: Tủ quạt( hay còn gọi là tủ lạnh không đóng tuyết):

Là tủ lạnh ra đời sau loại tủ lạnh đóng tuyết. Do nhược điểm tủ đóng tuyết ảnh hưởng khá nhiều đến công suất làm việc của tủ lạnh, khả năng làm lạnh kém vì vậy tủ lạnh quạt được ra đời nhằm hạn chế nhược điểm của tủ lạnh đóng tuyết.

Tủ quạt được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn Automatic, không khí trong tủ luôn được lưu thông mạnh mẽ, tủ không đóng tuyết vì vậy khả năng làm lạnh được tăng lên rất nhiều lần, tủ lạnh không bị ám mùi hôi do không khí luôn được lưu thông.

Không khí trong tủ lạnh không đóng tuyết được lưu thông tốt như vậy là do tủ được thiết kế thêm hệ thống quạt gió nhằm tạo luồng không khí lạnh và lưu chuyển liên tục trong tủ lạnh, vừa có tác dụng bảo quản thực phẩm vừa giúp tủ lạnh không bị ám mùi hôi thực phẩm khó chịu.

2. Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh:

–      Nên dùng riêng ổ cắm cho tủ lạnh vì tủ lạnh cần được cung cấp một nguồn điện riêng và ổn định đồng thời cũng để hạn chế chập cháy khi quá tải làm hư hỏng tủ lạnh cũng như các thiết bị điện khác. Chuyên gia điện máy của Elecmax khuyên bạn nên sử dụng một phích cắm thật chắc chắn và đảm bảo. Ngoài ra có thể dùng thêm relay trễ mạch hoặc ổn áp thì càng tốt hơn, đảm bảo nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh luôn ổn định.

–      Tuyệt đối không sử dụng vật nhọn để cạy mở trên tủ. Đối với tủ lạnh đóng tuyết, khi tuyết đóng quá dày bạn cần phải ngắt nguồn điện tủ lạnh và đợi cho tuyết tan, lau sạch rồi sử dụng tiếp. Nên nhớ là tuyệt đối không dùng dao nhọn hoặc vật nhọn khác trên tủ lạnh vì rất có thể hành động của bạn vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến coil vô cùng quan trọng của tủ lạnh.

sua tu lanh

Tuyệt đối không dùng vật nhọn để nạy tuyết đóng trong tủ

–      Không che chắn tủ lạnh quá kín, không để tủ lạnh quá sát vào tường hoặc che kín bộ dàn nóng của tủ lạnh. Dàn nóng của tủ lạnh là bộ phận tỏa nhiệt của tủ lạnh vì vậy không nên để áp sát tường quá sẽ ảnh hưởng đến khả năng trao đổi nhiệt của tủ lạnh.

–      Tránh cắm – rút phích cắm của tủ lạnh liên tục vì điều này sẽ làm cho tủ lạnh không kịp thích nghi, động cơ của tủ lạnh sẽ bị shock điện làm hỏng bộ mạch bên trong.

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng tủ lạnh hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm điện tại đây: Cách sử dụng tủ lạnh hợp lý và tiết kiệm điện.

3. Hạn chế các lỗi cơ bản của tủ lạnh.

Lỗi tủ lạnh bị hỏng Compressor:

Hầu như lỗi tủ lạnh bị hỏng Compressor là do phích cắm lỏng lẻo không chặt khiến Compressor bị mở tắt liên tục dẫn đến làm hỏng dây mát bên trong.

Khi ổ cắm có dấu bị nóng bất thường hay ổ cắm không chắc chắn và có tiếng kêu của điện bị hở đây là dấu hiệu ổ điện bị chập chờn và cần phải thay ổ cắm mới ngay cho tủ lạnh nhà bạn.

Lỗi khi dùng tủ lạnh đóng tuyết:

Bạn nên xả đá thường xuyên cho tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra cũng phải chú ý tuyệt đối không dùng vật nhọn để cạy đá cũng như thực phẩm bám trên bề mặt tủ vì điều này rất dễ làm tủ lạnh bị thủng dàn lạnh. Khi tủ lạnh bị thủng dàn lạnh thì hầu như đều không sử dụng được nữa. Bạn cần quan tâm đến vấn đề này hơn nếu đang sử dụng tủ lạnh đóng tuyết.

Lỗi lắp đặt tủ lạnh:

sua tu lanh

Cần chú ý cách bố trí tủ lạnh không quá gần tường và các vật dụng khác

Dàn nóng được bố trí bên trong tủ lạnh lại có chức năng tỏa nhiệt cho tủ lạnh vì vậy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tỏa nhiệt cũng như khả năng trao đổi nhiệt với bên ngoài của tủ lạnh. vì vậy để khắc phục vấn đề này khi lắp đặt tủ lạnh vị trí của tủ không nên quá gần với tường cũng không nên che chắn tủ lạnh quá kín. Khoảng cách an toàn cho tủ lạnh là cách tường ít nhất 10 – 15cm.

Lỗi tủ lạnh không đóng chặt làm hỏng compressor:

Tủ lạnh nhà bạn luôn phải được đóng kín. Nếu đóng tủ lạnh không chặt hoặc tủ lạnh bị lệch bản lề hoặc gioăng cao su của tủ bị hỏng cần phải thay thế ngay. Tránh để tủ lạnh bị hở sẽ khiến cho Compressor luôn chạy dẫn đến quá tải, tủ lạnh kém lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng lãng phí để bù lại lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài.

Nếu tủ lạnh bị trục trặc ở Compressor bạn nên liên hệ với chuyên gia sửa tủ lạnh ngay để khắc phục vấn đề ngay. Tránh để Compressor bị quá tải lâu ngày sẽ dẫn đến làm hỏng compressor hoặc là ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ lạnh.

 

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý: